Nhiễm trùng đường hô hấp trên ở mèo nguy hiểm ra sao?


nhiễm trùng đường hô hấp trên ở mèo

Nhiễm trùng đường hô hấp trên ở mèo nguy hiểm ra sao?

Nhiễm trùng đường hô hấp trên ở mèo là bệnh xuất phát ở họng, xoang khu vực, mũi. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra tình trạng chán ăn, thiếu sức sống.

Hệ miễn dịch cũng như là tuổi thọ của mèo từ đó sẽ suy giảm. Dễ bị các loại vi khuẩn, virus khác xâm nhập dẫn tới nguy cơ mắc một số bệnh mới.

Hãy cùng bệnh viện thú y Bảo Minh Châu tìm hiểu bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên ở mèo là gì? Bệnh có gây nguy hiểm cho mèo hay không nhé.

Nguyên nhân gây ra nhiễm trùng đường hô hấp trên ở mèo

Virus được xem là nguyên nhân hàng đầu gây ra nhiễm trùng đường hô hấp trên ở mèo. Mà 2 loại virus phổ biến gây ra căn bệnh này đó chính là Calicillin và Herpesvirus. Virus có thể được lây lan một cách trực tiếp lẫn gián tiếp thông qua các hoạt động như ho, hắt hơi, chia sẻ thức ăn, nước uống.

Song song với việc nhiễm virus thì mèo có thể bị nhiễm một số bệnh khác. Bởi vì, trong giai đoạn mắc bệnh này thì sức đề kháng của mèo sẽ bị suy giảm trầm trọng.

Một số loại virus phổ biến như: Herpesvirus, Feline Calicivirus, Reovirus,…. Ngoài ra thì nhiễm trùng đường hô hấp còn được gây ra bởi các loại vi khuẩn.

Các triệu chứng khi mèo bị nhiễm trùng đường hô hấp trên

Trong giai đoạn mèo bị nhiễm trùng đường hô hấp trên thì sẽ xuất hiện một vài hoặc thậm chí là một loạt các triệu chứng sau:

nhiễm trùng đường hô hấp trên ở mèo
Biểu hiện nhiễm trùng đường hô hấp trên
 • Ho, hắt hơi
 • Chán ăn, sụt cân
 • Chảy nước mũi (có thể tiết dịch)
 • Sốt
 • Tiết dịch mắt
 • Loét trong miệng

Mức độ ảnh hưởng từ nhiễm trùng đường hô hấp gây ra cho mèo

Nhiễm trùng đường hô hấp trên tuy không phải là một căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao. Nhưng sẽ để lại nhiều biến chứng nghiêm trọng.

 • Nguy cơ cao mắc các bệnh khác
 • Viêm phổi, khó thở
 • Sức đề kháng kém
 • Giảm tuổi thọ
nhiễm trùng đường hô hấp trên ở mèo
Ảnh hưởng từ bệnh nhiễm trùng

Các phương pháp điều trị nhiễm trùng đường hô hấp trên ở mèo

Trước khi chỉ định liệu pháp điều trị. Đa phần các bác sĩ tại các phòng khám thú y uy tín thường sẽ thăm khám, hỏi thăm tình hình sức khỏe, hành vi, tiền sử bệnh của mèo trước.

Rồi sau đó dựa vào những đánh giá tổng quan, các bác sĩ sẽ có thể chỉ định thêm một số các xét nghiệm cho các bé. Các mẫu sau đó sẽ được gửi trực tiếp đến các phòng thí nghiệm để phân tích kỹ lưỡng hơn.

Tiếp theo đó, tùy theo tình trạng bệnh của từng bé. Mà các bác sĩ sẽ kê các đơn thuốc khác nhau. Bạn sẽ phải cần tuân thủ liều lượng cũng như là hoàn thành chính xác liệu trình mà bác sĩ đưa ra.

Bên cạnh đó, để giải quyết tình trạng sụt cân, mất nước do nhiễm trùng. Thì các bác sĩ sẽ sử dụng chất lỏng và ống cho ăn để hỗ trợ cho các bé mèo ăn dễ dàng hơn.

Lưu ý: Trong thời gian bình phục, vẫn phải cách ly mèo bệnh và các bé mèo khỏe mạnh khác với nhau.

Một số biện pháp ngừa bệnh hiệu quả

Thật sự mà nói thì việc chữa bệnh sẽ rất tốn kém và gây ra rất nhiều sự mệt mỏi cho các “Hoàng thượng”. Chính vì vậy, các Sen nên nhớ là phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh nhé. Những cách phòng bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên ở mèo như:

Tiêm phòng đầy đủ để phòng ngừa nhiễm trùng đường hô hấp: https://baominhchau.net/tiem-phong-cho-meo/

 • Giảm nguy cơ mèo tiếp xúc với nguồn bệnh bằng cách hạn chế cho mèo ra ngoài đường
 • Cách ly mèo khỏe và mèo bệnh ra riêng với nhau để đảm bảo không lây lan.
 • Thường xuyên chơi đùa với mèo, giúp các bé giảm căng thẳng.
 • Thường xuyên cập nhật và tiêm ngừa cho bé các loại vaccine theo sự khuyến cáo của các bác sĩ thú y. Đến với bệnh viện thú y Bảo Minh Châu bạn sẽ được tư vấn thật kỹ những loại vaccine phòng bệnh cho mèo.
 • Thường xuyên đưa các “Hoàng thượng” đến các phòng khám thú y định kỳ để khám bệnh, chăm sóc sức khỏe.
 • Cần rửa tay sạch sẽ trước khi chăm sóc cho nhiều bé mèo.
nhiễm trùng đường hô hấp trên ở mèo
Các bước phòng ngừa bệnh

Bảo Minh Châu hi vọng với những thông tin về nhiễm trùng đường hô hấp trên ở mèo mà chúng tôi cung cấp. Sẽ một phần nào đó có thể giúp bạn bảo vệ “Hoàng Thượng” của mình tốt hơn. Đem lại một cuộc sống tràn đầy sức khỏe, vui tươi cho các bé mèo.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

24/7

LIÊN HỆ