Cho chó ăn bao nhiêu là đủ? Tầm quan trọng của việc cho ăn hợp lý


khẩu phần ăn cho chó

6 cách giúp xác định lượng thức ăn phù hợp cho chó

Tại sao cần phải cho chó ăn lượng thức ăn hợp lý

Nếu bạn cho chó ăn quá ít, chúng có thể bị thiếu hụt dinh dưỡng. Ngược lại, nếu bạn cho chó ăn quá nhiều, sẽ gây ra các vấn đề về sức khoẻ như: béo phì, suy tim sung huyết, các vấn đề về xương khớp, ung thư, chất lượng cuộc sống và tuổi thọ giảm,… Vì vậy, cho chó ăn lượng thức ăn hợp lý, khoa học sẽ góp phần bảo vệ, hỗ trợ sức khoẻ tổng thể của chó.

Làm cách nào để xác định được lượng thức ăn phù hợp cho chó?

Nếu muốn xác định lượng thức ăn phù hợp cho chó thì bạn cần phải lưu ý một số các yếu tố sau đây:

Xem hướng dẫn cho ăn trên bao bì thức ăn của chó

Cách đơn giản nhất để xác định chính xác lượng thức ăn cho chó đó là xem hướng dẫn cho ăn trên bao bì thức ăn của chó. Chúng thường được trình bày dưới dạng bảng như sau:

lượng thức ăn phù hợp cho chó
Bảng thức ăn khuyến nghị

Bảng cung cấp cho bạn thông tin lượng dinh dưỡng khuyến nghị đối với một chú chó trong trong 1 ngày. Đa phần thì những chú chó con sẽ cần phải ăn 3 bữa trở lên, trong khi đối với chó trưởng thành sẽ chỉ là 2 bữa.

Theo dõi sự thay đổi cân nặng của chó

Hãy theo dõi cân nặng của chó từ 2-4 tuần/ lần. Nếu cảm thấy chó có dấu hiệu tăng cân, hoặc sụt cân không phù hợp thì bạn có thể điều chỉnh lại khẩu phần ăn sao cho phù hợp.

Dựa vào tình trạng, lối sống của chó.

Bạn có thể kết hợp bảng dinh dưỡng khuyến nghị cùng với sự hiểu biết về lối sống của chú chó mà mình đang nuôi để tự điều chỉnh lượng thức ăn sao cho phù hợp.

lượng thức ăn phù hợp cho chó
Điều chỉnh lượng thức ăn dựa vào lối sống của chó

Giả sử như bạn có một chú chó Corgi lười vận động với cân nặng 15 kg, và đang có xu hướng tăng cân. Thì lúc này bạn có thể bắt đầu cho bé ăn ít hơn so với bảng khuyến nghị. Mặt khác, nếu chú chó của bạn là một chú chó Becgie với cân nặng cũng 15 kg nhưng lại luôn thích vận động và không bao giờ chịu nằm yên một chỗ thì bạn có thể cho bé ăn nhiều hơn một chút.

Sử dụng máy tính lượng calo

Bạn có thể sử dụng máy tính lượng calo để tính chính xác lượng calo cần thiết mỗi ngày dành cho chó. Tuy nhiên bạn cần lưu ý một điều rằng, mặc dù máy tính sẽ đưa ra được con số chính xác, nhưng nhu cầu lượng thức ăn của chó có thể ít hoặc nhiều hơn khoảng 25%.

lượng thức ăn phù hợp cho chó
Sử dụng máy tính giúp kiểm soát được lượng calo mỗi ngày

Đánh giá lại khẩu phần ăn nếu bạn thay đổi thức ăn

Lượng calo trong thức ăn sẽ thay đổi trong trường hợp bạn thay đổi thực đơn. Vì vậy, bạn cần thực hiện lại quá trình đánh giá, xem xét để điều chỉnh sao cho phù hợp với nhu cầu của chó.

Nhờ sự giải đáp từ bác sĩ thú y

Luôn nói chuyện với bác sĩ thú y nếu bạn đang có bất kỳ câu hỏi nào về dinh dưỡng cũng như là chế độ ăn uống của chó. Các bác sĩ thú y với chuyên môn cao sẽ có thể giúp bạn xác định được lượng thức ăn cần cung cấp cho chó chó của bạn một cách khoa học nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

24/7

LIÊN HỆ