Bệnh dại ở chó: nguyên nhân, triệu chứng, và cách phòng ngừa


Chó có tình trạng ủ rũ

Bệnh dại ở chó: nguyên nhân, triệu chứng, và cách phòng ngừa

Bệnh dại ở chó không chỉ là nỗi sợ đối với người nuôi chó. Mà còn là nỗi khiếp sợ của toàn thế giới. Hãy cùng Bệnh viện thú y Bảo Minh Châu tìm hiểu xem nguyên nhân, triệu chứng, cũng như là cách điều trị bệnh dại ở chó nhé.

bệnh dại ở chó
Chó dại sẵn sàng tấn công bất kỳ ai

Bệnh dại ở chó là gì?

Bệnh dại ở chó được gây ra bởi một loại virus dại thuộc họ Rhabdovirus. Chúng có thể tồn tại trong cơ thể thú cưng trong khoảng từ 2 đến 8 tuần trước khi xuất hiện các triệu chứng phát bệnh.

Bệnh dại ở chó
Virus dại Lyssavirus thuộc họ Rhabdoviridae

Thời gian phát bệnh có thể sẽ được rút ngắn lại còn 10 ngày nếu virus được truyền từ nước bọt thông qua vết cắn.

Bệnh dại là một căn bệnh có tính chất lây nhiễm cao và hết sức nguy hiểm. Các loài động vật như chó, mèo chưa được tiêm phòng sẽ là đối tượng có nguy cơ nhiễm cao nhất.

Khi bị virus dại xâm nhập. Chúng sẽ tác động mạnh vào hệ thần kinh. Sau đó sẽ gây ra rối loạn thần kinh trung ương não bộ và gây ra viêm não. Khiến cho thú cưng trở nên điên dại, rồi tử vong.

Bệnh dại ở chó thường sẽ biểu hiện qua 2 thể bệnh đó chính là thể câm và thể điên cuồng.

Nguyên nhân gây ra bệnh dại ở chó

Chó sẽ bị bệnh dại khi virus dại xâm nhập trực vào cơ thể của chó thông qua các vết thương hở. Tuy nhiên, sẽ gồm có 2 nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp.

Nguyên nhân trực tiếp

Chó bị lây bệnh dại bởi các vết cắn từ các loài động vật đã bị nhiễm dại.

Nguyên nhân gián tiếp

Các vết thương hở, chưa lành, cơ giới tiếp xúc với nước bọt có chứa Lyssavirus của chó dại cũng là nguyên nhân gây ra bệnh dại. Tuy nhiên, nguyên nhân này thì khá hiếm gặp.

Các triệu chứng bệnh dại ở chó

Bệnh dại ở chó là một hiểm họa khôn lường và vô cùng nguy hiểm. Tuy nhiên, dựa vào những dấu hiệu nào để chúng ta có thể nhận biết được chó đã bị nhiễm bệnh.

Giai đoạn đầu

Đối với giai đoạn đầu khi bị virus dại xâm nhập. Các triệu chứng dại vẫn chưa thật sự rõ ràng. Tuy vậy, vẫn sẽ có một số thay đổi bất thường tác động đến hệ thần kinh trung ương làm thay đổi tâm trạng của chó.

Lúc này, bạn có thể nhận thấy chúng sẽ thường trầm tư, hoặc vui vẻ hơn thường ngày. Thậm chí có nhiều chú chó thường trầm cảm, bồn chồn và tự giấu mình vào góc tối.

Chó có tình trạng ủ rũ
Chó có tình trạng ủ rũ

Đôi lúc chó sẽ sủa, cắn, hoặc đớp vào không khí như đang có ai đứng trước mặt chúng vậy. Khi chủ gọi sẽ vẫy đuôi, mừng rỡ hơn thường ngày. Một số trường hợp thì chó sẽ không đáp lại.

Bên cạnh đó, triệu chứng ủ rũ, thân nhiệt cao cũng xuất hiện đối với bệnh dại. Tuy nhiên, thì triệu chứng này cũng khá dễ nhầm lẫn giống những bệnh khác.

Giai đoạn tiếp theo

Chó sẽ có triệu biểu hiện nổi loạn cũng như là khó kiểm soát hơn, rõ ràng hơn ở giai đoạn bệnh tiếp theo. Chính bởi vì, virus dại lúc này đã xâm nhập cũng như là thao túng hệ thần kinh trung ương của chó.

Lúc này, vết thương gây ra bệnh dại của chó sẽ bị nhiễm trùng trầm trọng. Dẫn đến đau rát, ngứa ngáy, chảy máu và lở loét nghiêm trọng. Con ngươi của chó lúc này sẽ mở rất to, chảy nước dãi kèm sùi bọt mép.

Giai đoạn cuối cùng

Ở giai đoạn cuối cùng này bệnh dại ở chó sẽ tồn tại hai thể: Đó là thể điên cuồng và thể câm lặng.

Ở thể điên cuồng, chó sẽ thường cắn phá và cố gắng đào thoát ra khỏi chuồng, nơi mình sinh sống. Lúc này, chó sẽ có dáng đi liêu xiêu, sẵn sàng tấn công bất kỳ mục tiêu nào. Sau đó, chó sẽ trở nên suy nhược, chuyển sang thể bại liệt, yếu dần rồi chết.

Tuy nhiên, ở thể điên cuồng thường sẽ chỉ chiếm khoảng từ 15-20% mà thôi. Phần còn lại đều sẽ bị ở thể câm lặng, nhất là đối với chó con.

Ở thể câm lặng chó sẽ xuất hiện tình trạng ủ rũ, mệt mỏi, bỏ ăn. Trốn trong một góc nhà, bại liệt tứ chi, yếu dần rồi sau đó tử vong. Đối với chó con thì thời gian phát bệnh trong khoảng từ 3-5 ngày sẽ có thể khiến chó mất mạng.

Thời gian ủ bệnh dại ở chó

Thời kỳ ủ bệnh

Thời gian ủ bệnh dại tùy thuộc vào độc lực, vị trí của vết cắn, loài mà sẽ có thể thay đổi từ 7 cho đến nhiều tháng. 10 ngày là thời gian ủ bệnh trung bình ở chó.

Thời kỳ phát bệnh

Ở thời kỳ phát bệnh này chó sẽ được chia làm 2 thể:

  • Thể dại điên cuồng
  • Thể dại câm (bại liệt)

Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu thực tế chỉ ra rằng. Có một số cá thể khi bị nhiễm virus dại sẽ xuất hiện cả 2 thể lâm sàng một cách xen kẽ lẫn nhau.

Thời gian đầu, chó sẽ xuất hiện các biểu hiện kích động, điên cuồng. Sau cùng là chuyển qua dạng ức chế, bại liệt.

Bệnh dại ở chó có chữa được không?

Bệnh dại ở chó là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Được tổ chức y tế thế giới WHO xếp vào 12 căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất trên thế giới.

Bệnh dại có thể gây nguy hiểm đến thú cưng, chủ nhân và cả những người xung quanh. Tuy nhiên, việc chữa trị bệnh dại là hoàn toàn không thể.

Bệnh dại ở chó
Tiêm ngừa vaccine phòng dại cho chó

Để có thể ngăn ngừa được bệnh dại thì tiêm phòng vaccine cho chó chính là biện pháp tối ưu nhất. Mà chúng ta nên thực hiện định kỳ hằng năm.

Địa chỉ tiêm vaccine phòng ngừa bệnh dại cho chó mèo uy tín

Hiện nay có rất nhiều cơ sở tiêm ngừa vaccine. Tuy nhiên, cần phải chọn lựa được đơn vị uy tín, an toàn thì mới có thể yên tâm được.

Bệnh Viện Thú Y Bảo Minh Châu

Dịch vụ tiêm vaccine, xét nghiệm bệnh dại ở chó mèo uy tín

Số điện thoại: 0969606699

Đặt lịch tại https://www.facebook.com/BenhvienchomeoBaoMinhChau

Bảo Minh Châu hi vọng với những thông tin hữu ích mà chúng tôi cung cấp. Sẽ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của việc tiêm phòng vaccine ngừa dại cho chó. Bảo vệ sức khỏe cho thú cưng, cũng chính là bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn.

4.5/5 - (2 bình chọn)

24/7

LIÊN HỆ